xây dựng dân dụng||xay dung dan dung

xây dựng dân dụng||xay dung dan dung

xây dựng dân dụng||xay dung dan dung

Trang chủ >> Tin tức

Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4: Nhiều hoạt động tôn vinh

(Xây dựng) – Nhân kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng trên toàn quốc để cùng nhìn lại một năm phát triển kiến trúc trên cả nước cũng như khích lệ tinh thần của các kiến trúc sư hành nghề.

ngay kien truc viet nam 274 nhieu hoat dong ton vinh
Toạ đàm là hoạt động được tổ chức nhằm lấy ý kiến chuyên gia, từ đó tiếp thu các đóng góp để đổi mới giải thưởng ngày càng chất lượng hơn.

Ngày 27/4/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các kiến trúc sư ở Đại hội lần thứ I, chính thức thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam (nay là Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tại làng Thản Sơn, xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/4 hàng năm là Ngày Kiến trúc Việt Nam.

Trải qua 74 năm hình thành và phát triển, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói riêng và ngành Kiến trúc nói chung đang không ngừng trưởng thành lớn mạnh, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những công trình kiến trúc quan trọng, những tác phẩm kiến trúc có giá trị về nghệ thuật tạo nên những dấu ấn đặc sắc và làm giàu thêm cho nền kiến trúc thế giới đều có những đóng góp của giới kiến trúc sư, Hội Kiến trúc sư và ngành Xây dựng Việt Nam.

Từ đó đến nay, ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 luôn được coi là ngày kỷ niệm mang tính toàn quốc và cũng là ngày hội truyền thống hàng năm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và giới Kiến trúc sư cả nước. Trong năm 2022 này, Hội đã tổ chức một chuỗi các sự kiện chào mừng và tôn vinh ngày kỷ niệm đặc biệt này.

Hướng đến đổi mới Giải thưởng Kiến trúc quốc gia

Trong ngày 12/4, tọa đàm “Giải thưởng Kiến trúc quốc gia - 28 năm nhìn lại” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại trụ sở Hội. Tọa đàm là hoạt động được tổ chức thường xuyên nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, các kiến trúc sư và các Hội cơ sở… từ đó tiếp thu các đóng góp để đổi mới giải thưởng ngày càng chất lượng hơn, tạo được tiếng vang trong xã hội.

Tại tọa đàm lần này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều các ý kiến đóng góp từ các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, uy tín trong giới nghề, thành viên Hội đồng giám khảo và các đơn vị nhận được những giải thưởng lớn trong những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng Giải thưởng. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các nội dung chính: Nội dung và cơ cấu giải thưởng; Tiêu chí xét giải; Công tác vận động tham gia và tổ chức chấm giải, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông của giải thưởng.

Được biết, Giải thưởng Kiến trúc quốc gia (GTKTQG) là giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng tổ chức từ năm 1994, theo định kỳ 2 năm một lần. GTKTQG hướng đến các mục tiêu chính là thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc…

Trải qua 14 kỳ Giải thưởng, Hội đồng GTKTQG đã nhận được 2.124 tác phẩm tham dự và đã trao 01 Giải thưởng Lớn, 21 giải Nhất (sau này đổi thành giải Vàng), 102 giải Nhì (giải Bạc), 213 giải Ba (giải Đồng), 194 giải Khuyến khích (Giải Chuyên đề, Thể loại) và Giải thưởng Hội đồng cho các tập thể và cá nhân tác giả - tác phẩm đoạt giải. Hội đồng GTKTQG cũng đã trao 18 Bằng khen Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu, 10 Bằng khen cho các đơn vị, tập thể và cá nhân tích cực tham dự Giải…

Tổ chức các hoạt động sôi nổi, sáng tạo

Cũng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm, từ ngày 20-24/4/2022, tại thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trường Đại học Xây dựng miền Trung đã tổ chức Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII, với chủ đề “Hành trình di sản AYARU - Phú Yên”.

ngay kien truc viet nam 274 nhieu hoat dong ton vinh
Sinh viên các trường đào tạo kiến trúc trên cả nước tham gia sôi nổi các hoạt động tại Festival Kiến trúc lần thứ XIII.

Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần, là hoạt động giao lưu chuyên môn, thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc trên cả nước. Tại Festival lần thứ XIII, đã diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, nhiều cuộc thi mang ý nghĩa thiết thực đối với việc học của sinh viên và giảng dạy của giảng viên.

Cụ thể, sinh viên các trường tham gia thi vẽ tranh bích họa “Tuy Hòa - Vẻ đẹp hương vị của đại dương xanh” tặng lại thành phố Tuy Hòa trên bức tường dài 50m. Các sinh viên cũng đã tham gia thi tài năng với nhiều nội dung ấn tượng bao gồm thiết kế logo, vẽ mỹ thuật, nhiếp ảnh theo nhóm và cá nhân, sắp đặt không gian nghệ thuật, ký họa theo nhóm và theo từng cá nhân, tham gia thi thiết kế nhanh; tham dự hội thảo khoa học với chủ đề “Di sản và Kiến trúc trong phát triển bền vững đô thị du lịch biển”; tọa đàm “Sinh viên và doanh nghiệp - Cơ hội và sự phát triển nghề nghiệp”; giao lưu đốt lửa trại, tham quan các di sản Phú Yên; “Kiến vận động” - Giao lưu thể thao giữa các trường.

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2022, Tạp chí Kiến trúc đã phối hợp với Sở Xây dựng Phú Yên tổ chức hội thảo quốc tế “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng hiện đại - xanh - thích ứng và bền vững”. Hội thảo diễn ra trực tiếp kết hợp trực tuyến, là dịp để các chuyên gia quốc tế và các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, kinh tế và xã hội cùng chia sẻ những góc nhìn về lợi thế, tiềm năng của Phú Yên.

ngay kien truc viet nam 274 nhieu hoat dong ton vinh
Hội thảo quốc tế “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng hiện đại - xanh - thích ứng và bền vững”.

Theo Ban tổ chức, những năm gần đây, việc nghiên cứu quy hoạch kiến trúc các tỉnh ven biển, phát huy tài năng lợi thế của các địa phương, góp phần phát triển kinh tế và du lịch biển theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu là điều nhiều kiến trúc sư quan tâm. Tại hội thảo lần này, các kiến trúc sư đã có những bài tham luận liên quan đến việc phát triển Phú Yên như định hướng phát triển đô thị tại tỉnh theo hướng bền vững, hiện đại và giàu bản sắc; Phát triển đô thị ven biển Phú Yên - Tầm nhìn và giải pháp với 6 định hướng chiến lược quy hoạch cho tỉnh; Nhận diện các yếu tố văn hóa - kiến trúc đô thị Phú Yên; Mô hình chiến lược phát triển tỉnh Phú Yên…

Các kiến trúc sư còn đặc biệt nhấn mạnh vào chiến lược phát triển kinh tế số và bảo vệ rừng nguyên sơ của Phú Yên. Với đặc trưng địa thế đa dạng từ đồi núi đến đồng bằng và biển đảo, Phú Yên có nhiều khu sinh thái khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Các diễn giải đều cho rằng, “Tăng trưởng xanh - liên kết - chuyển đổi số” là quan điểm phát triển xuyên suốt cho Phú Yên trong việc thực hiện các mục tiêu đến năm 2050.

Đặc biệt, ngay trong ngày 27/4 năm nay, Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ tổ chức Đêm nhạc giao lưu tại trụ sở Hội.

ngay kien truc viet nam 274 nhieu hoat dong ton vinh
Hội Kiến trúc tổ chức đêm nhạc giao lưu kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam.

Đây là đêm nhạc giao lưu âm nhạc giữa các kiến trúc sư với các nhóm nhạc The Beatle Love và A+G Band. Với mục đích tạo ra một sân chơi, một bầu không khí sôi động cho các kiến trúc sư. Đêm nhạc được kỳ vọng sẽ trở thành món quà tinh thần, khích lệ, động viên các kiến trúc sư tiếp tục cống hiến.

Yến Mai